คลินิกภาษีสปา

"สปา" เป็นธุรกิจบริการประเภทส่งเสริมสุขภาพที่ได้รับความนิยมมาก เป็นอันดับต้นๆ ทั้งจากคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยจุดเด่นของบรรยากาศการตกแต่งร้านที่มีเอกลักษณ์ การต้อนรับเอาใจใส่ให้บริการตามวิถีไทย เช่น การนวด สมุนไพรและกลิ่นที่ใช้ ฯลฯ ซึ่งผสมผสานภูมิปัญญาไทยกับวิทยาการสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

ธุรกิจสปาจึงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เรียกเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเข้าสู่ประเทศ อีกทั้งยังสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้อีกเป็นจำนวน มาก

ดาวน์โหลด

PDF

เปิดใน

Flipbook

ให้คะแนนสินค้านี้

ขอมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร
จดทะเบียนพาณิชย์ (กรณีมีการขายสินค้าในสถานที่ให้บริการสปา)
ขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (เมื่อมีรายได้จากการบริการเกิน 1.8 ล้านบาท/ปี)
นำเข้า ผลิต
(ผู้ประกอบกิจการให้บริการสปา)
จำหน่าย
(กรณีมีการจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ในสปา)
ส่งออก
ลงทะเบียน Paperless จดทะเบียนสรรพสามิต ลงทะเบียน Paperless
ขั้นตอนพิธีการนำเข้า แจ้งวันและเวลาทำการ / แจ้งราคาค่าบริการ ขั้นตอนพิธีการส่งออก
จัดทำรายงานภาษี จัดทำบัญชีประจำวัน และรายงานงบเดือน
จัดทำรายงานภาษี
ยื่นแบบฯ และเสียภาษี ออกใบกำกับภาษี (กรณีจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) ยื่นแบบฯ และเสียภาษี

จัดทำรายงานภาษี (กรณีจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม)

ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้

ยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่ม
(กรณีจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม)

เสียภาษีสบาย สบาย สไตล์... "สปา"

การเริ่มต้นเป็นเจ้าของธุรกิจสปา ไม่ใช่เรื่องยากเกินความเข้าใจ เพียงแค่ใส่ใจกับกฎระเบียบต่างๆ และดำเนินการให้ถูกต้องสู่เส้นทางสายธุรกิจสปา แล้วทำอย่างไรจึงจะเปิดดำเนินการธุรกิจสปาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย รวมทั้งเสียภาษีได้ครบถ้วนด้วย... ลองมาเรียนรู้และทำความเข้าใจกัน

เริ่มต้น ค้นคว้า

ผู้ประกอบการธุรกิจสปาควรศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับ ศาสตร์ของสปา เพื่อสร้างความเข้าใจอันเป็นพื้นฐานในการทำธุรกิจสปาที่ดี จากนั้นจึงเข้ารับการทดสอบจากกระทรวงสาธารณสุขเพื่อให้ได้รับใบผู้ดำเนินการสปาอย่างถูกต้อง

สปาความรู้

สปา หมายถึง ธุรกิจที่เป็นสถานบริการเพื่อสุขภาพ หรือสถานพยาบาลที่ให้บริการลูกค้าทั่วไป ด้วยศาสตร์การนวดเพื่อสุขภาพ การปฏิบัติต่อร่างกายเพื่อสุขภาพ และการใช้นํ้าเพื่อสุขภาพ เพื่อปรับสมดุลให้แก่ร่างกายและจิตใจ ซึ่งธุรกิจนี้มีหลายประเภท ได้แก่

 1. Club Spa คือ สปาที่จัดไว้เป็นส่วนหนึ่งของสถานบริการบริหารร่างกาย หรือศูนย์สุขภาพ ให้ผู้ที่มาออกกำลังกายได้ผ่อนคลายความตึงเครียด
 2. Destination Spa คือ สปาที่มีห้องพักค้างคืน มุ่งปรับหรือฟื้นฟูสุขภาพให้ดีขึ้น เช่น โรคเบาหวาน ความดัน เป็นการสร้างความสมดุลโดยอาศัยความร้อนและเย็นของน้ำ ที่เรียกกันว่า วารีบำบัด
 3. Medical Spa คือ การนำธรรมชาติบำบัดมาผสมผสานกับวิทยาการทางการแพทย์ เป็นโปรแกรมการบำบัดและดูแลสุขภาพโดยผู้ชำนาญทางการแพทย์ (สปาประเภทนี้ำต้องมีใบประกอบโรคศิลป์)
 4. Hotel & Resort Spa เป็นสปาที่อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยว มีการนวดบำบัดและผ่อนคลาย
 5. Mineral Spring Spa คือ สปาน้ำพุร้อนและบ่อน้ำแร่ซึ่งมีแร่ธาตุต่างๆ ช่วยลดอาการเจ็บป่วยบางชนิดได้ เช่น ปวดไขข้อ เป็นต้น
 6. Day Spa คือ สปาที่ใช้ระยะเวลาสั้นและไม่มีห้องพักค้างคืน เน้นเรื่องความสวยงามและผ่อนคลาย มักจะตั้งอยู่ใจกลางเมือง
 7. Home Spa คือ การทำสปาเองที่บ้าน หรือเรียกใช้บริการสปาส่งพนักงานมาให้บริการถึงบ้าน

ให้บริการ "สปา" ...สบาย สบาย

- เลือกรูปแบบสปาที่ใช่: คำถามยอดนิยมในการทำธุรกิจสปาคือ จะเลือกเปิดสปาของตัวเอง หรือซื้อแฟรนไชส์ดี ซึ่งแต่ละทางเลือกนั้นขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่าต้องการแบบไหน เพราะไม่ว่าจะเปิดธุรกิจเอง เซ้งต่อ หรือซื้อแฟรนไชส์ ต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

สปาความรู้

สปาแบบไหน "ใช่" สำหรับคุณ

 • เปิดธุรกิจสปาเอง:
  เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ที่เกี่ยวข้องกับแนวทางของธุรกิจบริการด้านสุขภาพ เช่น เดิมทำอาชีพเสริมสวย หรือธุรกิจนวด แต่ต้องการขยายธุรกิจทำร้านสปาเพิ่มเติม ทางเลือกนี้จะมีอิสระในการตัดสินใจ และงบประมาณอาจจะบานปลายถ้าไม่มีประสบการณ์มาก่อน นอกจากนี้ยังต้องใช้เวลาในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจให้มั่นคงและต้องหาทุนสำรองในอนาคตไว้ด้วย
 • การเซ้งต่อ:
  จะได้เรียนรู้วิธีการดำเนินธุรกิจเบื้องต้นจากเจ้าของเดิม แต่คุณต้องปรับกลยุทธ์หรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเป็นเรื่องๆ ไป เพราะธุรกิจเดิมนั้นอาจมีปัญหาเจ้าของเดิมถึงต้องขายกิจการ วิธีการนี้เป็นการเริ่มธุรกิจสปาได้รวดเร็ว แต่คุณต้องมีความรู้เกี่ยวกับธุรกิจสปาพอสมควรด้วย
 • แฟรนไชส์:
  ช่วยประหยัดเวลา และมีงบประมาณในการลงทุนอย่างชัดเจน มีผู้ให้คำแนะนำและสอนวิธีการทำธุรกิจให้ แต่ข้อเสียคือคุณจะขาดอิสระในการตัดสินใจบางเรื่อง และต้องมีค่าใช้จ่ายในการซื้อความชำนาญนั้น (know-how) รวมทั้งต้องระมัดระวังในการเลือกบริษัทแม่ที่มีคุณภาพเหมาะสมกับการลงทุนธุรกิจสปาด้วย
 • - ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง: ควรเลือกทำเลสถานบริการสปาที่ใกล้ชุมชน ง่ายต่อการมองหา ไม่ลึกลับซับซ้อน มีที่จอดรถให้ลูกค้าที่ขับรถมาใช้บริการ ที่สำคัญต้องตกแต่งอาคารให้มีเอกลักษณ์โดดเด่น พร้อมทั้งมีความปลอดภัยตามมาตรฐาน ผ่าน การตรวจสภาพอาคาร จากฝ่ายโยธาฯ ในเขตพื้นที่ที่ตั้งกิจการ

  - เปิดตัวกิจการ: ก่อนเปิดดำเนินการให้บริการสปา คุณต้องทำหน้าที่ด้าน "ภาษี" ก่อน ดังนี้

  • ยื่นขอมีเลขและบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีอากร กับกรมสรรพากร ในรูปแบบบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล
  • ดำเนินการ ยื่นจดทะเบียนพาณิชย์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยทั่วไปการทำธุรกิจให้บริการ สปาที่ไม่ได้ขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องจดทะเบียนพาณิชย์ แต่หากสปาของคุณมีการขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ด้วย คุณต้องทำการจดทะเบียนพาณิชย์กิจการตั้งใหม่ กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าด้วย

  เรื่องนี้ต้องขยาย

  การจดทะเบียนพาณิชย์กิจการตั้งใหม่

  กรณีมีการขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ในธุรกิจสปานั้นด้วย

  • ต้องทำภายใน 30 วันนับแต่วันเริ่มประกอบกิจการ
  • มีค่าธรรมเนียมจดทะเบียน 50 บาท
  • ยื่นแบบคําขอจดทะเบียนพาณิชย์ (แบบ ทพ.) ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า (นิติบุคคล) และสำนักงานเขตทุกแห่งทั่วกรุงเทพฯ
  • ต่างจังหวัด ยื่นแบบฯ ได้ที่เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล หรือเมืองพัทยา

  • จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มในกรณีที่มีรายได้จากการให้บริการเกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี (หากรายได้ไม่เกินนี้แต่ต้องการเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียน ก็สามารถยื่นขอจดทะเบียนได้เช่นกัน) ซึ่งต้องจัดทำรายงานภาษีซื้อ รายงานภาษีขาย และรายงานสินค้าและวัตถุดิบ เพื่อใช้ประกอบในการยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีต่อไป
  • จดทะเบียนสรรพสามิตกับกรมสรรพสามิต โดยลักษณะสปาที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต ได้แก่
   1. เป็นสถานบริการที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการอาบ อบ นวด ตามมาตรา 3 (3) แห่ง พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 หรือ...
   2. มีอ่างอาบน้ำ หรือสถานที่อาบน้ำในห้องเดียวกันกับห้องให้บริการนวด ไม่ว่าจะมีการแยกสัดส่วนระหว่างส่วนที่มีอ่างอาบน้ำหรือสถานที่อาบน้ำกับส่วนให้บริการนวด โดยมีประตูกั้นหรือไม่ก็ตาม หรือ...
   3. จัดให้มีสถานที่ รูป หรือสื่อ เพื่อให้ผู้บริการสามารถเลือกผู้ให้บริการได้

  - เลือกสรรผลิตภัณฑ์คุณภาพ: หัวใจสำคัญประการหนึ่งของธุรกิจสปาคือ การจัดหาผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง เครื่องมือ และอุปกรณ์ที่ดีมีคุณภาพได้มาตรฐานไว้บริการลูกค้าเพื่อให้ลูกค้าได้รับการบริการที่ปลอดภัยและตอบสนองความพึงพอใจอย่างสูงสุด ซึ่งสปาของคุณอาจใช้วัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ที่หาได้ภายในประเทศ หรือนำเข้าจากต่างประเทศก็ได้เช่นกัน แต่การจะนำสินค้าเกี่ยวกับสปาเข้ามาในประเทศนั้นคุณต้องเสียภาษีศุลกากร ให้เรียบร้อยก่อน

  เอกสารที่เกี่ยวข้อง

  ข้อมูลภาษีสินค้า อื่นๆ