ขอมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร | |||
จดทะเบียนพาณิชย์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า | |||
ขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (เมื่อมีรายได้จากการขายน้ำปลาแท้เกิน 1.8 ล้านบาท/ปี) | |||
นำเข้า | ผลิต | จำหน่าย | ส่งออก |
---|---|---|---|
ขออนุญาตนำเข้าอาหาร ตาม พ.ร.บ.อาหาร (อย.) | ขออนุญาตผลิตอาหาร | ขออนุญาตจำหน่ายอาหาร/ การแสดงฉลาก ควบคุมคุณภาพมาตรฐาน | ขออนุญาตจำหน่ายอาหาร/แสดงฉลาก ควบคุมคุณภาพมาตรฐาน และแสดงการจดทะเบียนอาหาร |
ลงทะเบียน Paperless | จดทะเบียนอาหาร |
ออกใบกำกับภาษี (กรณีเป็นผู้ประกอบการ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) |
ลงทะเบียน Paperless |
ขั้นตอนพิธีการนำเข้า |
จัดทำรายงานภาษี (กรณีเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) |
ขั้นตอนพิธีการส่งออก | |
จัดทำรายงานภาษี | ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้ | ขอยกเว้น/ขอคืนภาษี | |
ยื่นแบบฯ และเสียภาษีกับกรมสรรพากร (ศุลกากรจัดเก็บแทน) |
ยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่ม (กรณีเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) |
จัดทำรายงานภาษี | |
ยื่นแบบฯ และเสียภาษีกับกรมสรรพากร |
หากต้องการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ คุณต้องเริ่มต้นดำเนินกิจการด้วยการขออนุญาตตั้งโรงงานและประกอบกิจการโรงงานน้ำปลา กับกรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
จากนั้นยื่นขอมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรกับกรมสรรพากร เพื่อใช้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีและการชำระภาษีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตามด้วยการยื่นคำขอ,b>จดทะเบียนพาณิชย์กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ภายใน 30 วันนับแต่วันเริ่มประกอบกิจการ
และหากคุณผลิตน้ำปลาแท้ออกจำหน่ายจนมีรายได้จากการขายน้ำปลาแท้เกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี คุณจะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม และมีหน้าที่ต้องยื่นคำขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มกับกรมสรรพากรด้วย หรือกรณีรายได้ของคุณไม่เกินนี้ แต่ต้องการขอจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มเพื่อประโยชน์ในการนำเข้า-ส่งออก หรือเพื่อสามารถนำภาษีซื้อที่คุณต้องจ่ายเมื่อซื้อวัตถุดิบในการผลิต ก็สามารถยื่นจดทะเบียนได้เช่นกัน
รายงานที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มต้องจัดทำ คือ
โดยผู้ประกอบการต้องลงรายการในรายงานภาษีภายใน 3 วันทำการนับแต่วันที่ได้มาหรือจำหน่ายออกไปซึ่งสินค้าหรือบริการ
ผลิตภัณฑ์ “น้ำปลาแท้” นั้น ได้จากการหมักหรือย่อยปลา ส่วนต่างๆ ของปลา หรือกากของปลา ตามกรรมวิธีการผลิตน้ำปลา ดังนั้น วัตถุดิบที่เป็นหัวใจสำคัญในการผลิตน้ำปลา คือ “ปลาสด” และเพื่อให้ได้น้ำปลาคุณภาพดีผู้ผลิตน้ำปลาส่วนใหญ่นิยมใช้ “ปลากะตักใหญ่” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ปลาไส้ตัน” นั่นเอง
การผลิตน้ำปลาถือเป็นการถนอมอาหารด้วยวิธีการหมักเกลือ การหมักทิ้งไว้นานๆ เช่นนี้เนื้อปลาจะถูกย่อยจนหมดและกลายเป็นกรดอะมิโนที่ละลายอยู่ในของเหลวที่ซึมออกมาจากตัวปลา ทำให้น้ำปลาอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโนที่จำเป็นอย่าง “ไลซีน” วิตามินบี 12 และแร่ธาตุต่างๆ
นอกจากนี้กระบวนการหมักยังทำให้เกิดกลิ่นหอมและเกิดรสชาติที่อร่อย เหมาะสำหรับการนำไปปรุงรสอาหาร ส่วนสีน้ำตาลทองของน้ำปลาที่ได้นั้นเกิดจากปฏิกิริยาจากการหมัก ประกอบกับเมื่อน้ำปลาได้สัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นและออกซิเจนในปริมาณที่เพิ่มขึ้น ก็จะทำให้สีของน้ำปลาเข้มขึ้นตามไปด้วย
ผู้ประกอบการที่ผลิตน้ำปลานั้น สามารถแบ่งตามลักษณะการดำเนินธุรกิจได้เป็น 2 ประเภท
ขั้นตอนต่อไปของผู้ประกอบการผลิตน้ำปลาทั้ง 2 ประเภทคือ ต้องยื่นขอจดทะเบียนอาหาร และขอรับเลขสารบบอาหาร กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด
ระหว่างกระบวนการผลิตน้ำปลาแท้จะมีภาษีหลักๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณนั่นคือ
นอกจากนี้คุณจัดทำรายงานภาษีซื้อ รายงานภาษีขาย และรายงานสินค้าและวัตถุดิบ (กรณีเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) เพื่อบันทึกจำนวนยอดขายสินค้าและจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่คุณได้เรียกเก็บจากผู้ซื้อสินค้าในแต่ละวัน โดยต้องลงรายการภายใน 3 วันทำการ นับแต่วันที่จำหน่ายสินค้าออกไป เมื่อถึงสิ้นเดือนคุณต้องรวมยอดขายและภาษีขายเพื่อยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่มกับกรมสรรพากรต่อไป
**ข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมที่ "ผลิต"
เนื่องจากผลิตภัณฑ์น้ำปลาจัดเป็นอาหารประเภท “กำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน” การจะเป็นผู้นำเข้า “ปลาไส้ต้น” หรือ “เนื้อปลาป่น” เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำปลาแท้ หรือนำเข้าผลิตภัณฑ์น้ำปลาสำเร็จรูปจากต่างประเทศเข้ามาขายในประเทศ คุณจึงต้องขออนุญาตนำเข้าอาหารตาม พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522
โดยต้องมี ใบอนุญาตนำหรือสั่งอาหารเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งการดำเนินการในขั้นตอนนี้สามารถติดต่อยื่นเรื่องได้ที่ “ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา” หรือ “กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด”
จากนั้นคุณต้องลงทะเบียนเป็นผู้ผ่านพิธีการศุลกากรทางอิเล็กทรอนิกส์แบบไร้เอกสาร (Paperless) กับกรมศุลกากรเสียก่อน (ลงทะเบียนครั้งแรกเท่านั้น) แล้วจึงดำเนินการตาม พิธีการนำเข้าทางศุลกากร ที่ด่านศุลกากรหรือช่องทางที่นำเข้ามา ได้แก่ ทางอากาศ ทางเรือ ทางบก หรือทางไปรษณีย์ โดยต้องศึกษาพิกัดอัตราศุลกากรปลาไส้ตัน เนื้อปลาป่น ขวดบรรจุภัณฑ์ เครื่องปรุงรส น้ำปลาแท้สำเร็จรูป หรือวัตถุดิบและวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ ให้ดี เพื่อประโยชน์ในการคำนวณอัตราอากรขาเข้าที่คุณต้องชำระ ณ ด่านศุลกากร
รายการ | พิกัดศุลกากร | อัตราอากรขาเข้า |
---|---|---|
ผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ | 2103.90.30 | 5% |
ปลากะตักใส่เกลือหรือแช่น้ำเกลือ | 0305.63.00 | 5% |
เกลือทะเล | 2501.00.90 | 10% |
น้ำตาลทราย | 1701.14.00 | 3.50 บาท/กิโลกรัม |
**ค้นหาพิกัดอัตราศุลกากรเพิ่มเติมได้ที่ http://igtf.customs.go.th/igtf/th/main_frame.jsp
ทั้งนี้ คุณต้อง จัดทำรายงานภาษีซื้อ และ รายงานสินค้าและวัตถุดิบ เพื่อประกอบการยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่มอีกด้วย
**ข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมที่ “นำเข้า”
ในการส่งออกน้ำปลาแท้นั้น หากคุณเป็นผู้ประกอบการผลิต และ/หรือนำเข้าสินค้าหรือวัตถุดิบเพื่อทำธุรกิจอยู่แล้ว แสดงว่าคุณได้ผ่านขั้นตอนทางภาษีเบื้องต้นที่เกี่ยวกับกรมสรรพากร และผ่านพิธีการลงทะเบียนเป็นผู้นำเข้า-ส่งออกกับกรมศุลกากรมาแล้ว ดังนั้น... ผ่านขั้นตอนนี้ไปได้เลย แต่หากคุณไม่เคยนำเข้าสินค้าใดๆ ต้องทำการลงทะเบียน Paperless กับกรมศุลกากรให้เรียบร้อยก่อน
จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการผ่านพิธีการส่งออกสินค้าของกรมศุลกากร พร้อมทั้ง จัดทำรายงานภาษีซื้อ รายงานภาษีขาย และรายงานสินค้าและวัตถุดิบ เพื่อใช้ประกอบการยื่นแบบแสดงรายการภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย
นอกจากนี้ ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ที่ต้องการส่งสินค้าออกไปยังต่างประเทศ ต้องยื่นเอกสารการจดทะเบียนอาหารที่ได้รับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่ด่านศุลกากรขาออก รวมถึงมีการแสดงฉลากผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ เพื่อแสดงหลักฐานเกี่ยวกับส่วนประกอบของน้ำปลาที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากำหนด อีกทั้งยังต้องผ่านการพิจารณาจาก “สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม” เพื่อรับรอง มาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ ที่จะส่งออกไปยังต่างประเทศด้วย
มาตรฐานคุณภาพผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ ตามที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมกำหนดไว้ ต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
**ข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมที่ “ส่งออก”
ก่อนที่คุณจะนำผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ออกวางจำหน่ายได้นั้น คุณต้องดำเนินการกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เกี่ยวกับการแสดงฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร โดยดำเนินการตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องฉลาก ดังนี้
ทั้งนี้ รายได้ที่เกิดขึ้นจากการขายน้ำปลาแท้ ไม่ว่าจะ “นำเข้าวัตถุดิบมาผลิตเพื่อจำหน่าย” “ผลิตเพื่อจำหน่าย-ส่งออก” หรือ “เป็นผู้ส่งออก” สิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนต้องทำคือ การยื่นแบบแสดงรายการภาษีพร้อมเสียภาษีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้ ดังนี้
คุณต้องทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดี เสียภาษีประจำปี ตามรูปแบบในการจดทะเบียนดังนี้
สำหรับกรณีที่น้ำปลาแท้สร้างรายได้จากยอดขายให้คุณมากกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี คุณมีหน้าที่ต้องยื่นจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และยื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยคำนวณภาษีที่ต้องเสียจากภาษีขายหักด้วยภาษีซื้อ
ทั้งนี้ คุณสามารถยื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีกับกรมสรรพากรได้ ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาในเขตท้องที่ หรือง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว Click
**ข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมที่ “จำหน่าย”
สำหรับผู้ประกอบการที่เป็นวิสาหกิจชุมชน หรือ SMEs จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นกรณีพิเศษ เพื่อช่วยกระตุ้นและส่งเสริมการดำเนินธุรกิจรายย่อยในอีกทางหนึ่ง
ติดตามได้ที่ "คู่มือภาษีสำหรับวิสาหกิจชุมชน"
** สิทธิประโยชน์ทางภาษีของธุรกิจ SMEs
“ปลากระป๋อง” อาหารแปรรูปบรรจุกระป๋องที่รับประทานง่ายและหาซ...
“เอ...มีที่ดินอยู่ 1 แปลง ถ้าจะปลูกผลไม้ขายต้องเสียภาษีไหมนะ?” เป็นหนึ่งคำถ...
ในปัจจุบันความต้องการใช้ ไม้ยางพารา ทั้งในด้านเป็นวัตถุดิบหรือใน การแป...
“กล้วยไม้” ถือเป็นสินค้าส่งออกที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศเป็น...
ร้านถ่ายเอกสาร” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ โดยเฉพาะหากอยู่ใกล้สถานศึกษา หรือใกล...
ในปัจจุบันธุรกิจร้านเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้รับความนิยม อย่างมากตามกระแสของคนรุ่นใหม่ท...
ผลิตภัณฑ์ปลาร้านับว่าเป็นอาหารแปรรูปที่เริ่มขยับจากธุรกิจในระดับครัว เรือนหรือธุรกิจขนา...
“อุ” เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่ำที่แสดงถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นของ...
สัตว์เลี้ยง หมายถึง สัตว์ที่เราเลี้ยงไว้เป็นเพื่อน ซึ่งมีมากมายหลายประเภท เ ช่น สุนัข, ...
ผ้าทอลายขิด เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทยที่สืบทอดกันมาช้านาน ผ้าทอลายขิ...
หัตถกรรม "จักสานไม้ไผ่หุ้มเซรามิก" เป็นผลิตภัณฑ์สานไม้ไผ่ล้อ...
ร้านขายดอกไม้” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีคนสนใจเป็นจำนวนมาก เนื่องจากดอกไม้สามารถใช้...
ปลากะตัก” สัตว์น้ำเศรษฐกิจของผู้ประกอบการแนว ชายฝั่งอันดามัน ถือเป็นอาหารสุขภาพชั...
“เครื่องปั้นดินเผา” เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทย ที่นำดินมาปั้...
คือธุรกิจที่บริการด้านการรักษาความปลอดภัยให้แก่อาคารสถานที่และทรัพย์สินของ ลูกค้าหรือผู...
ซอสปรุงรส เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรุงแต่งรสชาติอาหารของเราให้อร่อยกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมยิ...
หากคุณกำลังคิดสร้างรายได้โดยเล็งตลาดอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์เอาไว้ “ผลิตภ...
โรงงานผลิตกระเป๋ามีความสามารถในการผลิตสินค้าได้หลากหลายรูปแบบตามความ ต้องการของลูกค้า เ...
ในสมัยก่อน นักพัฒนาโปรแกรม (Program) หรือซอฟท์แวร์ (Software) ที่ใช้กับเครื่อง คอมพิวเต...
วัสดุก่อสร้างมีอยู่หลากหลายกลุ่ม ได้แก่ ปูนซีเมนต์, กระเบื้องหลังคา, อิฐบล็อก, ทราย,ท่อ...