**ผลิตภัณฑ์สุราแช่ “อุ” เป็นสินค้าที่ผลิตและจำหน่ายในประเทศเป็นหลัก ยังไม่มีการนำเข้า “อุ” แต่อาจมีการนำเข้าหัวเชื้อบ้าง และการส่งออกยังไม่แพร่หลาย
การจะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจผลิตภัณฑ์สุราแช่พื้นเมือง “อุ” ต้องเริ่มต้นดำเนินกิจการด้วย การขออนุญาตตั้งโรงงานและประกอบกิจการโรงงานสุราแช่พื้นเมือง ณ สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ที่โรงงานสุรานั้นตั้งอยู่
จากนั้นดำเนินการก่อสร้างสถานที่ผลิตภายหลังได้รับแจ้งอนุญาตจากกรมสรรพสามิตภายใน 24 เดือน (หากไม่ปฏิบัติตามระยะเวลาที่กำหนดถือว่าสละสิทธิ์การได้รับอนุญาตผลิต) และต้องทำหนังสือแจ้งให้กรมสรรพสามิตทราบก่อนเปิดดำเนินการไม่น้อยกว่า 15 วัน โดยสถานที่ผลิตต้องแยกเป็นสัดส่วนจากที่อยู่อาศัยปกติ ตั้งอยู่ในทำเลและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดอันตราย เหตุเดือดร้อนรำคาญ หรือความเสียหายต่อบุคคลหรือทรัพย์สินผู้อื่น
เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้ขออนุญาตเป็นชาวชุมชนในท้องถิ่น และหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และอันตรายต่อท้องถิ่น แนะนำให้ผู้ประกอบการใช้แรงงานผลิตน้อยกว่า 7 คน และใช้เครื่องจักรต่ำกว่า 5 แรงม้า หากเกินที่กล่าวมา ต้องปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับโรงงานต่อไป
พระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 ได้ให้ความหมายของสุราแช่ไว้ว่า “สุราที่ไม่ได้กลั่น และหมายรวมถึงสุราแช่ที่ได้ผสมกับสุรากลั่นแล้ว โดยมีแรงแอลกอฮอล์ไม่เกิน 15 ดีกรี”
สุราแช่และผลิตภัณฑ์มีด้วยกันหลายชนิด ทั้งที่เป็นสุราแช่ชนิดสุราผลไม้ สุราแช่พื้นเมือง เช่น อุ สาเก กระแช่ และน้ำตาลเมา เป็นต้น นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตรที่มีแรงแอลกอฮอล์ไม่เกิน 15 ดีกรีก็จัดรวมอยู่ในกลุ่มนี้ด้วย (ไม่รวมเบียร์)
ทั้งนี้ “ผู้ขออนุญาต” ตั้งโรงงานประกอบกิจการโรงงานสุราแช่พื้นเมือง หมายถึงบุคคลที่ต้องมีคุณสมบัติอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้
จากนั้นคุณต้องทำการ ยื่นขอมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร กับกรมสรรพากร เพื่อใช้ยื่นแบบแสดงรายการภาษีและการชำระภาษีต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จากนั้นจึงยื่น คำขอจดทะเบียนพาณิชย์ กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ภายใน 30 วันนับแต่วันเริ่มประกอบกิจการ
นอกจากนี้ เมื่อคุณเป็นผู้ประกอบการที่ขายสินค้า ไม่ว่าจะประกอบกิจการในรูปของบุคคลธรรมดา นิติบุคคล คณะบุคคล หรือห้างหุ้นส่วนสามัญที่มิใช่นิติบุคคล หากคุณมีรายรับจากการขายสินค้าเกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี คุณมีหน้าที่ต้องยื่นคำขอ จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ต่อกรมสรรพากร
แต่หากรายได้จากยอดขายของคุณไม่เกินนี้คุณก็สามารถยื่นจดทะเบียนเพื่อขอเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนได้เช่นกัน และในกรณีที่คุณต้องการส่งออก "อุ" ไปขายยังต่างประเทศ คุณก็มีหน้าที่ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มเช่นกัน โดยผู้ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มไม่ว่าเพื่อจุดประสงค์ใด จะต้อง จัดทำรายงานภาษี เพื่อใช้ประกอบการยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มกับกรมสรรพากรด้วย
รายงานที่ผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มต้องจัดทำ คือ
โดยผู้ประกอบการต้องลงรายการในรายงานภาษีภายใน 3 วันทำการนับแต่วันที่ได้มาหรือจำหน่ายออกไปซึ่งสินค้าหรือบริการ
ที่มาของชื่อสุราแช่พื้นเมือง “อุ” นั้น มาจากภาชนะที่ใช้บรรจุ ซึ่งคำว่า “อุ” เป็นภาษาท้องถิ่น หมายถึง “ไห” ส่วนชื่อเรียกอีกชื่อของเหล้าอุ ที่เรียกว่า “เหล้าช้าง” นั้นมีที่มาจากเวลาดื่มต้องเสียบหลอดสองอันลงไปในไห ทำให้มีลักษณะคล้ายกับงาช้าง นอกจากนี้ เวลาดื่มเหล้าอุพร้อมกันสองคนจากไหใบเดียวกัน ผู้ดื่มจะอยู่ในท่าทางที่มีลักษณะหัวชนกัน คล้ายกับการชนช้างนั่นเอง
วัตถุดิบที่ใช้ผลิตอุได้จากข้าวเหนียวที่นำไปแช่น้ำ 1 คืน แล้วนำแกลบมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไปนึ่งให้สุก นำออกมาผึ่งลมให้ข้าวเย็น จากนั้นนำหัวเชื้อมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักไว้ในไหมังกรใหญ่ประมาณ 3 คืน นำออกมาบรรจุใส่ไห (อุ) ใช้ใบตองกล้วยปิดปากไหก่อน แล้วนำขี้เถ้าผสมน้ำพอเป็นก้อนปิดทับอีกครั้งหนึ่ง หมักทิ้งไว้อีก 15 วัน อุก็จะก็เริ่มได้ที่ สามารถนำมาดื่มได้ทันที
ก่อนจะทำการผลิต “อุ” คุณซึ่งเป็นผู้ประกอบการ ต้องยื่นเรื่องทำ สัญญาผลิตและขายส่งสุรา กับกรมสรรพสามิต เพื่อดำเนินการผลิตสุราอย่างถูกต้อง จากนั้นส่งตัวอย่างสุราแช่ให้กรมสรรพสามิต หรือหน่วยงานอื่นที่กรมสรรพสามิตตกลงเห็นชอบทำการ ตรวจวิเคราะห์คุณภาพ ก่อน เมื่อได้รับอนุญาตจึงจะนำสุราแช่ออกจากสถานที่ผลิตได้
ทั้งนี้ คุณยังต้อง จัดทำบัญชีและงบเดือน เพื่อแสดงจำนวนสุราหรือเชื้อสุราต่อเจ้าพนักงานสรรพสามิต ภายในวันที่ 7 ของเดือนถัดไปอีกด้วย
เพื่อให้มีหน่วยงานที่สามารถตรวจวิเคราะห์คุณภาพสุรามากเพียงพอ อันเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ได้รับใบอนุญาตผลิตสุราในการส่งสุราไปตรวจวิเคราะห์คุณภาพ กรมสรรพสามิตและกระทรวงการคลัง จึงกำหนดหน่วยงานตรวจวิเคราะห์คุณภาพสุรา ดังนี้
1. หน่วยงานที่ตรวจเฉพาะสุราแช่ คือ กรมสรรพสามิต กรมวิชาการเกษตร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กรมวิทยาศาสตร์บริการหรือหน่วยงานของกรม สถาบันราชภัฏ หรือหน่วยงานของสถาบันดังกล่าว
2. หน่วยงานอื่นทั้งภาครัฐและเอกชนที่กรมสรรพสามิตให้ความเห็นชอบ เช่น ศูนย์วิจัยการหมักเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) สถานบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช
ระหว่างกระบวนการผลิตในธุรกิจผลิตภัณฑ์สุราแช่พื้นเมือง “อุ” มีประเภทภาษีหลักๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณนั่นคือ
- ภาษีสุรา ผู้ ที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตสุราจะต้องเสียภาษีก่อนขนสุราออกจากโรงงานตามอัตรา ที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง รวมถึงค่าธรรมเนียมประจำปีต่อกรมสรรพสามิต การเก็บภาษีส่วนใหญ่จะกระทำโดยปิดแสตมป์สุราที่ภาชนะบรรจุสุราภายใต้การควบ คุมของพนักงานเจ้าหน้าที่
นอก จากนี้ คุณซึ่งเป็นผู้มีหน้าที่เสียภาษีสุรายังมีหน้าที่ต้องเสียภาษีเก็บเพิ่ม เพื่อกระทรวงมหาดไทย ในอัตรา 10% ของภาษีสุรา และต้องเสียเงินเข้ากองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพในอัตรา 2% ของภาษีสุรา รวมทั้งภาษีบำรุงองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทยในอัตรา 1.5 % ของค่าภาษี
- ภาษีมูลค่าเพิ่ม เมื่อคุณต้องซื้อวัตถุดิบใดๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร แกลบ ไห และอุปกรณ์ต่างๆ ราคาของที่เราซื้อมักบวกภาษีมูลค่าเพิ่มมาแล้ว เท่ากับว่าคุณเป็นผู้เสียภาษีในส่วนนี้
- ภาษีหัก ณ ที่จ่าย ในกระบวนการผลิต อาจต้องมีการว่าจ้างแรงงานมาช่วยในการดำเนินธุรกิจ ซึ่งกระบวนการด้านภาษีที่ต้องดำเนินการในขั้นตอนนี้คือคุณต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย เมื่อจ่ายเงินเดือน ค่าจ้าง และสวัสดิการให้กับพนักงาน ลูกจ้าง หรือคนงาน ตลอดจนการจ้างผลิตสินค้า การให้เช่า และการประกันวินาศภัย เป็นต้น
นอกจากนี้ คุณต้อง จัดทำรายงานภาษีซื้อ รายงานภาษีขาย และรายงานสินค้าและวัตถุดิบ เพื่อบันทึกจำนวนยอดขายสินค้าและจำนวนภาษีมูลค่าเพิ่มที่คุณเรียกเก็บจากผู้ ซื้อสินค้าในแต่ละวัน โดยต้องลงรายการภายใน 3 วันทำการ นับแต่วันที่จำหน่ายสินค้าออกไป และเมื่อถึงสิ้นเดือนคุณต้องรวมยอดขายและภาษีขายเพื่อยื่นแสดงกับกรมสรรพากร ต่อไป
**ข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมที่ “ผลิต”
ก่อนที่คุณจะนำอุ หรือผลิตภัณฑ์สุราแช่อื่นๆ ออกวางจำหน่าย ต้องดำเนินการกับกรมสรรพสามิต ดังนี้
ประเภทที่ 1: สำหรับขายสุราทุกชนิด ครั้งหนึ่งเป็นจำนวนตั้งแต่ 10 ลิตรขึ้นไป
ประเภทที่ 2: สำหรับการจำหน่ายสุราที่ผลิตหรือทำขึ้นในราชอาณาจักร ครั้งหนึ่งเป็นจำนวนตั้งแต่ 10 ลิตรขึ้นไป
ประเภทที่ 3: สำหรับขายสุราทุกชนิด ครั้งหนึ่งเป็นจำนวนต่ำกว่า 10 ลิตร
ประเภทที่ 4: สำหรับการจำหน่ายสุราที่ผลิตหรือทำขึ้นในราชอาณาจักร ครั้งหนึ่งเป็นจำนวนต่ำกว่า 10 ลิตร
ประเภทที่ 5: สำหรับขายสุราทุกชนิด ครั้งหนึ่งเป็นจำนวนต่ำกว่า 10 ลิตร เพื่อดื่ม ณ สถานที่ขายเป็นการชั่วคราวไม่เกิน 10 วัน
ประเภทที่ 6: สำหรับการจำหน่ายสุราที่ผลิตหรือทำขึ้นในราชอาณาจักร ครั้งหนึ่งเป็นจำนวนต่ำกว่า 10 ลิตร เพื่อดื่ม ณ สถานที่ขายเป็นการชั่วคราวไม่เกิน 10 วัน
ประเภทที่ 7: สำหรับการขายสุราทุกชนิด ครั้งหนึ่งเป็นจำนวนต่ำกว่า 10 ลิตร เพื่อดื่มภายในสมาคม หรือสโมสร
ในการผลิต “อุ” ออกจำหน่าย สิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนต้องทำคือ การยื่นแบบแสดงรายการภาษีพร้อมเสียภาษีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจผลิตภัณฑ์สุราแช่พื้นเมือง ดังนี้
- ภาษีหัก ณ ที่จ่าย ในกระบวนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุราแช่พื้นเมือง ต้องมีการว่าจ้างแรงงาน เช่น พนักงานขาย กระบวนการด้านภาษีที่ต้องดำเนินการในขั้นตอนนี้คือ เมื่อคุณจ่ายเงินเดือน ค่าจ้าง และสวัสดิการให้กับพนักงาน ลูกจ้าง หรือคนงาน รวมไปถึงการให้บริการ การโฆษณา การและขนส่ง กระบวนการทั้งหมดนี้ต้องมีการหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย ทุกครั้ง โดยคุณมีหน้าที่หักภาษีและนำส่งต่อกรมสรรพากรภายในวันที่ 7 ของเดือนถัดจากเดือนที่มีการจ่ายเงินได้
- ภาษีเงินได้ เมื่อมีรายได้การขายผลิตภัณฑ์สุราแช่พื้นเมือง คุณมีหน้าที่ต้องเสียภาษีเงินได้ตามรูปแบบธุรกิจ คือ บุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล
-
คุณต้องทำหน้าที่เป็นพลเมืองที่ดี เสียภาษีประจำปี ตามรูปแบบในการจดทะเบียนดังนี้
- ผู้ประกอบการที่เป็นบุคคลธรรมดา ยื่นแบบชำระภาษีปีละ 2 ครั้ง แสดงรายการภาษีเดือนมกราคม-มิถุนายน ยื่นแบบ ภ.ง.ด.94 เสียภาษีภายในเดือนกันยายนในแต่ละปี และแสดงรายการภาษีเดือนมกราคม-ธันวาคม ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 เสียภาษีภายในเดือนมีนาคมปีถัดไป
- ผู้ประกอบการที่เป็นนิติบุคคล ยื่นแบบชำระภาษีปีละ 2 ครั้ง
- ภาษีมูลค่าเพิ่ม เนื่องจากในขั้นตอนการผลิตคุณได้ซื้อวัตถุดิบบางอย่างมา และสิ่งที่คุณซื้อจะบวกภาษีมูลค่าเพิ่มมาด้วย (คุณเป็นผู้รับภาระเสียภาษีส่วนนั้น) ดังนั้น ในการตั้งราคาขายสินค้า คุณอาจบวกภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปได้ ซึ่งลูกค้าของคุณจะกลายเป็นผู้เสียภาษีนี้แทน แต่ที่สำคัญคือคุณต้อง ออกใบกำกับภาษี หรือบิลเงินสด ให้ลูกค้าเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย
สำหรับกรณีที่คุณขาย “อุ” จนมีรายได้มากกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี คุณมีหน้าที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่มกับกรมสรรพากร โดยคำนวณภาษีที่ต้องเสียจาก ภาษีขาย หักด้วย ภาษีซื้อ
สินค้าส่งออกโดยทั่วไปมักมีอัตราอากรส่งออกเป็น 0% “อุ” ก็เช่นเดียวกัน หากต้องการส่งสุราแช่พื้นเมืองอย่าง “อุ” ที่ผลิตได้ ไปขายต่างประเทศ คุณอาจ โดยต้องปฏิบัติตามวิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวงเกี่ยวกับการขอและการยกเว้นภาษีสุรา การเก็บสินค้าในคลังสินค้าทัณฑ์บนและการขนสินค้าดังกล่าวออกจากโรงงานเพื่อส่งออกไปขายต่างประเทศ
แต่อย่างไรก็ตาม กรณีไม่เคยนำเข้าหรือส่งออกสินค้าใดๆ มาก่อน คุณต้อง ลงทะเบียนเป็นผู้ผ่านพิธีการศุลกากรทางอิเล็กทรอนิกส์แบบไร้เอกสาร (Paperless) กับกรมศุลกากรก่อน (แต่หากเคยลงทะเบียนแล้วให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป) หลังจากนั้นจึงดำเนินการ ขออนุญาตส่งสุราแช่พื้นเมือง “อุ” ออกนอกราชอาณาจักร ขออนุญาตขนสุรา แล้วนำใบอนุญาตดังกล่าวไปยื่นต่อศุลกากรใน ขั้นตอนพิธีการส่งออก ตามช่องทางที่จะส่งออกสินค้า คือ ทางอากาศ ทางเรือ ทางบก หรือทางไปรษณีย์
โดยคุณจะต้องจัดทำ รายงานภาษีซื้อ รายงานภาษีขาย และรายงานสินค้าและวัตถุดิบ เพื่อใช้ประกอบการยื่นแบบแสดงรายการภาษีด้วย
**ข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมที่ “ส่งออก”
ทั้งนี้ คุณสามารถยื่นแบบแสดงรายการเพื่อเสียภาษีต่อกรมสรรพากร ณ สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาในเขตท้องที่ หรือง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว Click
**ข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติมที่ “จำหน่าย”
สำหรับผู้ประกอบการที่เป็นวิสาหกิจชุมชน หรือ SMEsจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นกรณีพิเศษ เพื่อช่วยกระตุ้นและส่งเสริมการดำเนินธุรกิจรายย่อยในอีกทางหนึ่ง
ติดตามได้ที่ "คู่มือภาษีสำหรับวิสาหกิจชุมชน"ก่อนที่คุณจะนำอุ หรือผลิตภัณฑ์สุราแช่ อื่นๆ ออกวางจำหน่าย ต้องดำเนินการกับ กรมสรรพสามิต ดังนี้
ขออนุญาตจำหน่ายสุราแช่
แจ้งราคาขายสุรา ณ โรงงานสุรา กรณีผลิตสุราชนิดหรือประเภทใหม่ ต้องแจ้ง ราคาขายก่อนดำเนินการขายไม่น้อยกว่า 15 วัน
ปิดแสตมป์สุราบนปากภาชนะสุรา และแสดงเครื่องหมายรับรองคุณภาพสุรา ตามที่กรมสรรพสามิตกำหนด รวมทั้งแสดง ฉลากผลิตภัณฑ์สุราให้ถูกต้องตามกฎเกณฑ์ ของกระทรวงสาธารณสุข คือ ภาชนะบรรจุสุราและฉลากสุราแช่พื้นเมืองต้องแสดงปริมาณ ของสินค้าที่หีบห่อฉลากต้องมีคำเตือนเป็น ภาษาไทยที่มองเห็นได้ง่าย และต้องมีคำเตือน บนฉลาก
หากคุณต้องการจะโฆษณา สรรพคุณ สุราแช่ตามสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ต้องขออนุญาต โฆษณาต่อกองควบคุมอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือสำนักงาน สาธารณสุขจังหวัด เมื่อได้รับอนุญาตแล้วจึง จะทำการโฆษณาได้ตามที่ได้รับอนุญาต
คุณต้อง จัดทำบัญชีและงบเดือน เพื่อ แสดงจำนวนสุราต่อเจ้าพนักงานสรรพสามิต ภายในวันที่ 7 ของเดือนถัดไป
ปลากะตัก” สัตว์น้ำเศรษฐกิจของผู้ประกอบการแนว ชายฝั่งอันดามัน ถือเป็นอาหารสุขภาพชั...
เครื่องใช้ภายในบ้านที่ทำจากไม้กำลังเป็นที่นิยมทั้งคนไทย และชาวต่างประเทศ เนื่องจากมีควา...
ลูกชิ้นปลา... อาหารว่างที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในบ้านเราเสมอมา เนื่อง...
เครื่องทองโบราณ เป็นงานฝีมือที่ใช้วัตถุดิบทองคำเปอร์เซ็นต์สูงถึง 99.99...
“เครื่องประดับเงิน” เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดจากรุ...
คนไทยมีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟกันมาช้านาน ตั้งแต่ในยุคอดีตที่เป็นกาแฟชงในถุง ...
สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น” ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากสถานีวิทยุชุมชน เนื่องจากสื่อ โทรทัศน์ส...
หัตถกรรม "จักสานไม้ไผ่หุ้มเซรามิก" เป็นผลิตภัณฑ์สานไม้ไผ่ล้อ...
‘ไข่เค็มไชยา” ของขึ้นชื่อประจำ จ.สุราษฎร์ธานี ด้วยความโดดเ...
ยาแผนโบราณ หมายถึง ยาที่มีพืชสมุนไพรเป็นส่วนผสมในกระบวน การผลิต โดยมีการนำพืชสมุนไพรเหล...
ขนมเบเกอรี่” เป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทุกวัย ถ้าผู้ที่สนใจ ในธุรกิ...
"เส้นก๋วยเตี๋ยว" เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูปข้าวเจ้า ซึ่งสามารถนำมาลวกให้...
ธุรกิจร้านให้เช่ารถมักนิยมเปิดให้บริการในเขตเมืองท่องเที่ยว เช่น กรุงเทพ, เชียงใหม่, ภู...
วัสดุก่อสร้างมีอยู่หลากหลายกลุ่ม ได้แก่ ปูนซีเมนต์, กระเบื้องหลังคา, อิฐบล็อก, ทราย,ท่อ...
ธุรกิจนำเที่ยว” คือการให้บริการนำนักท่องเที่ยว เดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ...
ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจแต่อยากมีธุรกิจเป็นของ ตนเอง อาจจ...
หากคุณกำลังคิดสร้างรายได้โดยเล็งตลาดอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์เอาไว้ “ผลิตภ...
เครื่องดื่มประเภท “น้ำชา” นอกจากช่วยดับกระหายคลายง่วงแล้ว ...
ธุรกิจสถานบันเทิงที่มีอาหารและการแสดงเป็นธุรกิจหนึ่งที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น และว...
“ผ้าทอเกาะยอ” หรือ “ผ้าเกาะยอ”...